Nguyên nhân máy tính chạy chậm

Máy tính chạy ngày càng chậm. Nguyên nhân do đâu?

Máy tính sử dụng lâu ngày sẽ chạy chậm và hay bị treo, điều này gây ra nhiều rắc rối cho người dùng. Nếu bạn không rành về công nghệ thì đây sẽ là vấn đề vô cùng khó khăn cho bạn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra những nguyên nhân máy tính chạy chậm và các biện pháp khắc phục hiệu quả.

1 – Những nguyên nhân máy tính chạy chậm – treo

Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất khiến máy tính chạy chậm – treo:

Nguyên nhân về phần cứng máy tính

– Cấu hình phần cứng quá yếu: các máy tính thuộc thế hệ cũ hoạt động rất chậm còn hầu hết các phần mềm sử dụng cho Windows lại yêu cầu tài nguyên sử dụng khá lớn đặc biệt là về CPU và RAM.

– Ổ cứng bị phân mảnh: máy tính sau 1 thời gian dài sử dụng thì các dữ liệu trên ổ cứng sẽ không còn được sắp xếp 1 cách hợp lý vì vậy khi muốn sử dụng những dữ liệu này hệ thống sẽ phải mất khá nhiều thời gian để tìm và gọi chúng.

– Delay sector / Bad sector: nếu ổ cứng gặp phải tình trạng delay hoặc bad sẽ dẫn đến việc ghi dữ liệu lên các sector (cung) ở trên ổ đĩa gặp khó khăn hoặc không thể thực hiện. Đây là nguyên nhân chính khiến cho máy tính dù có cấu hình cao đến mấy khi hoạt động cũng sẽ trở nên chậm chạp.

Nguyên nhân về phần mềm máy tính

– Trên máy tính có quá nhiều “rác” và file tạm: các file rác được tạo ra trong quá trình người dùng sử dụng trình duyệt và các ứng dụng trên hệ điều hành nhằm cải thiện tốc độ của quá trình làm việc. Theo thời gian, các dữ liệu “rác” cũng sẽ tăng nên và chiếm phần lớn ổ cứng, lâu dần sẽ làm giảm hiệu suất của hệ thống một cách rõ rệt.

– Máy tính bị nhiễm virus: đây chính là nguyên nhân phổ biến hàng đầu dẫn đến tình trạng Windows hoạt động chậm chạp hay như “rùa bò” vì các chương trình virus sẽ chiếm rất nhiều tài nguyên để hoạt động ngầm trên Windows.

– Có quá nhiều chương trình khởi động cùng Windows: một số người dùng máy tính không biết rằng khi cài đặt một số phần mềm nó sẽ tự động thêm vào menu của hệ điều hành một số thành phần nhỏ và điều này khiến cho việc khởi động máy tính trở nên lâu hơn.

– Các lỗi Registry: khi một phần mềm được cài trên máy tính, các câu lệnh và giá trị của phần mềm đó đều được lưu trên máy tính theo dạng 1 file registry. Khi 1 file registry nào đó bị hỏng như lỗi fonts hay thiếu file DLL sẽ gây ra các vấn đề khác nhau.

– Pagefile bị cấu hình sai: pagefile là 1 tập tin trên ổ cứng, nó được Windows sử dụng để làm bộ nhớ ảo giúp lưu trữ dữ liệu và các chương trình khi RAM không có đủ chỗ chứa. Vì vậy nếu cấu hình bị sai thì máy tính thỉnh thoảng sẽ hiện thông báo lỗi và hoạt động chậm hơn.

– Kết nối mạng bị lỗi: sẽ gây nhiều khó khăn cho bạn khi truy cập internet.

2 – Cách tăng tốc máy tính

Dưới đây là các cách giúp bạn xử lý các vấn đề và tăng tốc máy tinh một cách nhanh chóng:

Xử lý “rác” và các file tạm trên máy

Trong trường hợp này, bạn nên thường xuyên dọn dẹp máy tính bằng cách xóa thủ công nếu số lượng file không quá lớn hoặc sử dụng các phần mềm chuyên dụng như: CCleaner hay Temp File Cleaner.

Quét virus

Bạn có thể cài đặt các phần mềm anti-virus để tìm và diệt virus. Có rất nhiều phần mềm diệt virus hiệu quả mà giá cả khá phải chăng như: BKAV, Kaspersky, AVG, Avast …

Tắt các chương trình khởi động cùng Windows

– Nhấn tổ hợp phím Windows + R. Hộp thoại run sẽ được mở lên, bạn nhập “msconfig”.

– Chuyển sang tab Startup rồi tìm và bỏ chọn những ứng dụng không cần thiết hoặc chưa từng được sử dụng.

Tắt các chương trình khởi động cùng windows

Tắt các chương trình khởi động cùng windows

Nâng cấp RAM

RAM là nơi chứa tất cả các tập tin của những chương trình đang chạy trên máy tính. Việc truy cập các tập tin trên RAM sẽ nhanh hơn nhiều so với việc truy cập từ ổ đĩa cứng. Điều này cũng có nghĩa là nếu dung lượng của RAM càng nhiều thì cho dù có nhiều chương trình cùng chạy trên hệ thống cũng không ảnh hưởng tốc độ hoạt động của toàn bộ hệ thống. Việc nâng cấp RAM không tốn quá nhiều chi phí và cũng là 1 trong những cách tốt nhất giúp bạn tăng tốc độ máy tính như “rùa bò” của mình.

Giải phóng ổ cứng

Ổ cứng chứa quá nhiều dữ liệu sẽ khiến việc truy cập ổ cứng trở nên mất thời gian hơn. Điều dễ nhận thấy nhất là bạn có thể nhìn thấy ổ cứng của mình có màu đỏ như trong hình. Hãy xem lại các dữ liệu trong ổ cứng xem có cái nào không quan trọng thì hãy xóa đi để tạo vùng không gian cho ổ cứng càng nhiều càng tốt để giúp tăng tốc máy tính.

Ổ cứng báo đỏ - sắp sử dụng hết dung lượng

Ổ cứng báo đỏ – sắp sử dụng hết dung lượng

Lưu ý: một số người có thói quen lưu dữ liệu vào ổ C (ổ chứa hệ thống). Và tất nhiên đây không phải là một thói quen tốt vì thế nếu không muốn máy tính đã chậm lại càng chậm hơn thì hãy bỏ ngay đi nhé. Bởi ổ C càng đầy thì tốc độ xử lý của máy tính càng chậm hơn so với khi ổ C có nhiều khoảng không gian lưu trữ.

Chống phân mảnh ổ cứng

Bạn truy cập vào My Computer, kích chuột phải vào ổ cài đặt hệ điều hành, thông thường sẽ là ổ C, chọn Properties. Một cửa sổ mới hiện ra, bạn chọn Tools > Defragment Now rồi kích chọn Defragment. Thời gian chạy Defragment sẽ phụ thuộc vào số lượng phân mảnh và kích thước ổ đĩa. Lưu ý trong quá trình chạy bạn không nên sử dụng máy tính.

Sửa chữa các lỗi Registry

Bạn có thể tải và sử dụng phần mềm miễn phí Registry Easy để quét và sửa lỗi Registry để tăng năng suất cho máy tính / laptop của mình.

Pagefile bị cấu hình sai

Bạn có thể khắc phục vấn đề này bằng cách tự cấu hình lại cho Pagefile và tăng dung lượng sử dụng như sau: vào Computer > Properties rồi vào Advanced > Settings > Performance > Advanced. Trong mục Virtual Memorry nhấn nút Change, thay đổi kích thước của Pagefile sao cho lớn hơn dung lượng RAM trong máy (thường là gấp 1.5 – 2 lần).

Kết nối mạng bị lỗi

Hãy kiểm tra lại dây mạng hoặc đường truyền nếu bạn đang dùng wifi. Trong một số trường hợp model sử dụng lâu ngày có thể bị chậm, lúc này hãy tắt model khoảng 2 – 3 phút rồi bật lại và bạn sẽ thấy ngay kết quả. Nếu không phải tất cả những nguyên nhân kể trên thì rất có thể nhà mạng đang bị lỗi, hãy gọi điện lên tổng đài để kiểm tra bạn nhé!

Trên đây là những nguyên nhân máy tính chạy chậm. Giờ bạn đã có thông tin về điều này thì hãy làm cho máy tính mình trở nên tốt hơn và chạy nhanh hơn để phục vụ cho công việc cũng như những vấn đề khác.