hybrid app là gì

Hybrid App là gì? Có nên sử dụng nền tảng này không?

Đối với dân công nghệ chắc hẳn cũng không còn xa lạ gì với Hybrid bởi nó hiện đang là một trong những ứng dụng phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, đối với dân ngoại đạo chắc hẳn sẽ không biết Hybrid App là gì? Có nên sử dụng nền tảng của ứng dụng này không? Thực tế hiện đang có rất nhiều người đang tìm hiểu về Hybrid. Để hiểu hơn về Hybrid, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về Hybrid trong bài viết này nhé.

Hybrid App là gì?

Hybrid App là một ứng dụng lai, đây là một sự kết hợp hoàn hảo giữa những ưu điểm của Mobile web và Native app. Ứng dụng này cũng giống hầu hết các ứng dụng dành cho các thiết bị di động khác dành cho thiết bị di động.

hybrid app là gì

Hybrid App là một sự kết hợp hoàn hảo giữa những ưu điểm của Mobile Web và Native App

Chúng được cài đặt trên những chiếc điện thoại cho phép người dùng có thể chụp ảnh, chơi game, kết nối với bạn bè qua mạng xã hội cùng nhiều chức năng hữu ích khác.

Hybrid là một ứng dụng được tạo ra dựa trên các công nghệ web phổ biến như HTML, Javascript hay CSS. Điểm khác biệt của Hybrid là ứng dụng này sử dụng cửa sổ trình duyệt web View và được lưu trong ứng dụng native.

Và cũng chính nhờ điểm khác biệt ấy mà Hybrid có thể truy cập vào hầu hết tất cả các chức năng thuộc phần cứng của điện thoại di động gồm danh bạ, máy ảnh, âm thanh, cảm biến gia tốc…. Đây chính là lợi thế của Hybrid so với các ứng dụng khác khi mà nó không bị hạn chế quyền truy cập vào các trình duyệt trên thiết bị di động. Hybrid App rất phù hợp để làm nền tảng cho các ứng dụng quản lý như phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP, phần mềm quản lý dữ liệu

Ưu điểm của Hybrid App

Ứng dụng Hybrid mang đến cho người dùng một số lợi thế nhất định:

hybrid app

Hệ thống Hybrid sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội

  • Kết hợp trải nghiệm với chi phí được kiểm soát và chu kỳ phát triển nhanh
  • Tránh được các giới hạn của App Store: Để có thể triển khai một ứng dụng trên App Store ứng dụng đó phải được gửi cũng như cần thời gian xác thực. Thời gian nhanh hay chậm là không xác định nhưng cũng tùy thuộc vào việc đó là cập nhật hay lần gửi đầu tiên. Thông thường, quá trình này sẽ phải mất từ 1 – 7 ngày. Hybrid App mang đến cho các nhà phát triển, khi mà học có thể sử dụng để tạo ra ứng dụng thường xuyên hơn. Điều này sẽ giúp cho việc tìm kiếm tài nguyên để xây dựng các ứng dụng lai trở nên dễ dàng hơn.
  • Sử dụng lại mã của ứng dụng web: Chỉ cần viết mã một lần và chúng có thể được triển khai trên tất cả các nền tảng di động.
  • Tìm kiếm tài nguyên: Hầu hết các ứng dụng hiện nay đều có phiên bản Android và iOS. Chúng được phát triển bởi các loại ngôn ngữ lập trình tương ứng như Java cho Android, Swift hoặc Objective–C cho iOS. Hybrid App cho phép các nhà phát triển web có thể sử dụng nhiều loại ngôn ngữ khác nhau. Điều này giúp cho việc tìm kiếm tài nguyên để xây dựng các ứng dụng lai trở nên thuận tiện hơn.
  • Hoạt động ngay cả khi khi thiết kế ấy có kết nối hay không: Tuy là một ứng dụng lai thường chia sẻ các yếu tố điều hướng như một ứng dụng web, ứng dụng ấy có thể hoạt động ngoại tuyến hay không lại phụ thuộc vào các chức năng của nó. Một ứng dụng nếu không cần tới sự hỗ trợ của cơ sở dữ liệu nó sẽ có thể hoạt động ngay cả khi ngoại tuyến.

Nhược điểm của Hybrid App

  • Giao diện hạn chế: Hầu hết các ứng dụng lai đều không mang đến cảm giác tự nhiên. Vì vậy, giao diện người dùng không phải là liền mạch. Bên cạnh đó, khả năng cũng sẽ bị hạn chế bởi sử dụng WebView và điều này không cho phép khai thác đầy đủ tiềm năng của các thiết bị.
  • Hạn chế hoặc không thể khai thác toàn bộ năng lực của nền tảng. Mỗi nền tảng Android hay iOS đều có các khả năng riêng biệt để khai thác. Sự kết hợp giữa các mã cụ thể của nền tảng và Plugin sẽ được sử dụng để đạt được điều này trên một Hybrid App. Điều này khiến cho các dự án phát triển ứng dụng trở nên phức tạp hơn. Hiệu suất chậm hơn và còn có cả sự chuyển đổi giữa các trang.
  • Phụ thuộc hoàn toàn vào tốc độ của trình duyệt
  • Trải nghiệm người dùng có thể bị giảm nếu giao diện người dùng không giống như trong bản thiết kế ứng dụng di động đủ cho những trình duyệt được người dùng sử dụng.
phát triển ứng dụng di động

Nắm rõ các nhược điểm của hybrid App trước khi sử dụng

Có nên sử dụng Hybrid App hay không?

Mang đến nhiều ưu điểm vượt trội, hỗ trợ người dùng về nhiều mặt. Tuy nhiên, Hybrid App cũng có một số nhược điểm nhất định. Việc có sử dụng nền tảng Hybrid App hay không tùy thuộc vào mong muốn của mỗi người. Xác định nhu cầu của chính mình cùng những tính năng hiện đang cần có để có thể đưa ra được quyết định phù hợp, mang đến hiệu quả khi sử dụng. Trước khi đưa ra quyết định mọi người cần làm rõ được các câu hỏi đó để mang lại hiệu quả tốt trong quá trình làm việc. Ngoài ra nếu bạn thấy Hybrid App chưa phù hợp, có thể tham khảo về Native App, đây là một trong những giải pháp được áp dụng nhiều công ty App như Groovetechnology, Bairesdev,… trong xây dựng ứng dụng Mobile.

Bài viết trên của chúng tôi đã giải đáp thắc mắc Hybrid App là gì. Nó là một trong những nền tảng phổ biến đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Mang đến nhiều tính năng thông minh hỗ trợ hiệu quả cho người dùng. Tuy nhiên, trước khi sử dụng mọi người vẫn cần xác định nhu cầu của bản thân trong công việc để có thể đưa ra được quyết định chính xác.