Dấu hiệu nhận biết điện thoại nhiễm Virus và cách diệt

Điện thoại của tôi bị nhiễm virus, bây giờ tôi phải làm sao để diệt nó? Tại sao máy hoạt động chậm và dễ nóng, mau hết Pin? Điện thoại thường xuyên bật thông báo tải file có phải bị nhiễm Virus không? ... Đó là một số câu hỏi người dùng gửi về cho FreeDownload trong thời gian qua về tình trạng điện thoại của họ nghi ngờ bị nhiễm Virus. Vậy làm sao để biết điện thoại bị nhiễm Virus hay không???

Những dấu hiệu nhận biết điện thoại nhiễm Virus

1. Điện thoại hiện nhiều thông báo yêu cầu nâng cấp phần mềm: 

Hiện tượng này xảy ra khi vào một trang web bằng trình duyệt của điện thoại như Firefox, Chrome, Opera,... và điện thoại của bạn sẽ tự nhiên nhảy lên các thông báo mới với những nội dung như:

“Điện thoại Android của bạn quá cũ rồi nên nâng cấp phần mềm mới ngay”, “máy của bạn quá chậm nên download phần mềm mới về”, “Điện thoại của bạn đang bị nhiễm virus. Cần phải quét ngay!”

Kèm theo đó là điện thoại rung mạnh, phát ra tiếng chuông lạ và những hình ảnh gợi cảm,... Thì rất có khả năng điện thoại bạn đã bị nhiễm Virus, đây là 1 dấu hiệu nhận biết điện thoại nhiễm Virus rất phổ biến.

dấu hiệu nhận biết điện thoại nhiễm virus

Những thông báo này thực chất là do Hacker tạo nên, nhằm đánh lừa người dùng thực hiện theo các hành động được hướng dẫn trong thông báo. Qua đó đánh cắp thông tin, trộm tiền từ tài khoản hay thậm chí chiếm đoạt quyền sử dụng máy của người dùng.

Cách xử lý: TUYỆT ĐỐI KHÔNG làm theo bất kì yêu cầu nào từ các thông báo kiểu này. Bấm phím Home vật lý để tạm ẩn ứng dụng này và vào phần cài đặt để xem các tiến trình đang chạy. Tại đây bạn có thể tắt ứng dụng nghi ngờ nhiễm Virus đi hay thậm chí là xóa chúng.

2. Điện thoại bị treo, thường xuyên đơ, giật (lag), hoạt động chậm chạp, máy điện thoại bị nóng và nhanh hết pin hơn so với bình thường.

Hiện tượng này xảy ra khi điện thoại của bạn đã bị nhiễm Virus hoặc đã vô tình tải và cài các ứng dụng dính Virus. Sau khi được người dùng cài đặt, các phần mềm này sẽ chạy ngầm, âm thầm trên điện thoại của bạn. Các hoạt động được thực hiện hết sức tinh vi khiến người dùng khó phát hiện. Những ứng dụng này sẽ âm thầm trừ tiền trong điện thoại của bạn. Việc trừ tiền cũng rất khác nhau, có thể trừ 1 tháng 1 lần hoặc nhiều lần nhưng với một số tiền nhỏ bằng cách gửi SMS.

các dấu hiệu nhận biết điện thoại nhiễm virus

Nguy hiểm hơn là việc đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng rồi bán cho những ai cần. Những thông tin có thể lấy như: thông tin đăng nhập email, thông tin đăng nhập tài khoản tín dụng, nơi ở, công việc của bạn…

Cách xử lý: Trên điện thoại Android của các bạn hãy vào Cài đặt > Màn hình khóa bảo mật > Không rõ nguồn gốc > chọn Tắt

Sau đó tải ứng dụng Hexamob từ CH Play của Google để Root lại máy.

Hy vọng qua bài viết chia sẻ kinh nghiệm này đã giúp bạn phần nào có cái nhìn rõ hơn về 2 dấu hiệu nhận biết điện thoại nhiễm Virus và cách diệt trên điện thoại. FreeDownload khuyên người dùng nên hạn chế truy cập vào các trang web không rõ nguồn cũng, cài những phần mềm bên ngoài kho ứng dụng CHPlay của Google để hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm Virus.