Biên tập video bằng phần mềm Camtasia Studio

Ngày nay, phần mềm quay phim màn hình máy tính được sử dụng rất nhiều để tạo ra các video hướng dẫn, bài giảng… Khi nhắc đến phần mềm quay phim màn hình thì không thể không nhắc đến phần mềm Camtasia Studio. Camtasia Studio là một phần mềm quay phim màn hình chuyên dụng hỗ trợ nhiều phương thức quay màn hình. Sau đây FreeDownload sẽ hướng dẫn bạn làm quen một số chức năng khi bắt đầu sử dụng phần mềm này.

Thực hiện biên tập video bằng phần mềm Camtasia Studio

Sườn nội dung:

  1. Làm quen với công cụ biên tập
  2. Làm việc với clip bin
  3. Làm việc với thư viện
  4. Làm việc với thanh thời gian Timeline

Làm quen với công cụ biên tập

Sau khi lưu video sẽ có cửa sổ chọn kích thước video để xuất ra, bạn chọn trong danh sách ở Dimensions hoặc nhập kích thước tại Width và Height rồi bấm OK.

Làm quen với công cụ biên tập 1

Công cụ biên tập video có thể phân làm các phần chính như sau:

Làm quen với công cụ biên tập 2

1) Hệ thống trình đơn điều khiển của chương trình.

2) Thanh công cụ của chương trình để truy cập nhanh đến các thành phần thường được sử dụng là Record the Screen, Import Media và Produce and Share.

3) Nơi lựa chọn kích cỡ video sẽ xuất ra

4) Xem video ở chế độ đầy màn hình.

5) Clip Bin: Nơi tập trung tất cả video, âm thanh, hình ảnh…mà bạn đã nhập vào để sử dụng cho video đang biên tập.

6) Library: Thư viện của Camtasia Studio chứa âm thanh, video mẫu hỗ trợ cho việc biên tập.

7) Chứa các hiệu ứng như callouts, âm thanh…

8) Các hiệu ứng về chuột, thực hiện ghi âm, quay phim bằng webcam, tạo câu hỏi trắc nghiệm…

9) Timeline Toolbar: gồm undo, redo, cắt-dán video…

10) Timeline Tracks: chỉnh hiển thị của các thành phần cấu thành của video.

11) Timeline: Thanh thời gian.

Làm việc với clip bin

Clip Bin là nơi quản lý video đang biên tập và các đoạn video, âm thanh, hình ảnh nhập từ bên ngoài vào. Để nhập từ bên ngoài, tại Clip Bin bạn bấm Import media trên thanh công cụ hoặc bấm chuột phải vào vùng trống > Import media. Các tập tin được hỗ trợ như .camrec, .avi, .bmp, .gif, .mp3, .mp4, .wmv, .wma

Làm việc với clip bin 2

Để đưa các tập tin vào gồm video, âm thanh và hình ảnh, bạn bấm chuột phải vào đó và chọn Add to timeline. Hình ảnh cũng sẽ được đưa vào phần video còn âm thanh sẽ xuất hiện ở audio, để ý ở Timeline Tracks bạn sẽ dễ dàng nhận ra sự thay đổi này.

Làm việc với clip bin 3

Khi đó, dự án video của bạn sẽ có nhiều phân đoạn video, âm thanh khác nhau và phân biệt trên “đường thời gian”, bạn có thể thay đổi vị trí bằng cách kéo – thả đối tượng. Camtasia đã tối ưu việc điều chỉnh thứ tự, độ dài hiển thị. Muốn cắt bớt độ dài của video, âm thanh bạn đưa chuột đến vị trí biên, khi chuột biến thành mũi tên bạn giữ chuột trái và kéo vào trong. Riêng với ảnh bạn có thể kéo dài thời gian hiển thị ra (mặc định là 5 giây) còn video, âm thanh thì chỉ rút ngắn lại và kéo ra đến độ dài ban đầu mà thôi.

Làm việc với thư viện

Thư viện là tập hợp sẵn một số đoạn video, âm thanh hỗ trợ có thể giúp video của bạn thêm sinh động. Để sử dụng các video từ thư viện, bạn vào Library > chọn rồi bấm chuột phải > Add to Timeline.

Làm việc với thư viện 2

Bạn cũng co thể tạo thư mục mới bằng cách bấm chuột phải > New Folder.
Để đổi tên bấm chuột phải > Rename.

Làm việc với thư viện 3

Muốn xóa một thư mục, tập tin mẫu trong thư viện thì bạn bấm chuột phải > Delete from Library.

Làm việc với thư viện 4

Làm việc với thanh thời gian

Camtasia Studio phân chia khá rõ các phần của video ứng với một khoảng thời gian nên rất dễ dàng biên tập. Để tạo vùng chọn trên Timeline bạn kéo hai thanh trượt của Timeline để tạo thành vùng chọn.

Làm việc với thanh thời gian Timeline

Bạn có thể thực hiện cắt, sao chép, dán đoạn video đã chọn bằng cách bấm chuột phải > Cut/ Copy/ Paste hoặc sử dụng các nút lệnh tương ứng. Ngoài ra, để lấy một phần đoạn video, âm thanh và đưa vào thư viện, bạn bấm chuột phải vào đó > Add to Library. Khi chỉ muốn giữ lại đoạn vừa chọn, trong trình đơn chuột phải bạn chọn Crop to selection. Lựa chọn Produce selection as sẽ giúp xuất đoạn đang chọn ra một video riêng biệt.

Làm việc với thanh thời gian Timeline 2

Bạn có thể cho ẩn bớt bằng cách bấm chuột vào nút Tracks thì sẽ có trình đơn, bạn bỏ những phần mình không muốn đi. Trong quá trình biên tập, bạn nên giảm hiển thị sẽ cho bạn dễ dàng thao tác hơn.

Làm việc với thanh thời gian Timeline 3

Muốn loại bỏ một đoạn video, âm thanh hay thành phần nào đó thì trên timeline bạn chọn đối tượng đó > chuột phải > Remove from timeline.

Làm việc với thanh thời gian Timeline 1

Để tránh các thay đổi bạn có thể khóa video lại bằng cách bấm chuột vào biểu tượng ổ khóa.

Làm việc với thanh thời gian Timeline 4

Bên cạnh đó, phần mềm Camtasia còn có nhiều tính năng rất hữu ích mà người dùng không thể bỏ qua. Hãy cùng tìm hiểu những bài viết khác và tải Camtasia Studio trên trang FreeDownload.Net.VN

CÁC BÀI VIẾT KHÁC >>