Biên tập âm thanh trong phần mềm Camtasia Studio

Camtasia Studio là phần mềm quay màn hình được rất nhiều người sử dụng với những tính năng ưu việt giúp bạn luôn bắt nhịp tốt trong thế giới di động bằng cách đơn giản hóa việc tạo ra các tập tin video và MP3 cho các thiết bị giải trí. Download Camtasia Studio, bạn có thể thu màn hình, tạo video và chia sẻ video cho cộng đồng dù ở bất cứ nơi nào.

Hướng dẫn biên tập âm thanh trong phần mềm Camtasia Studio

Để biên tập âm thanh, bạn bấm vào Audio, tùy vào số kênh âm thanh mà Timeline sẽ xuất hiện số audio tương ứng.

Giảo diện audio trong camtasia

Để thay đổi âm lượng trong toàn bộ âm thanh bạn vào phần Global Settings, chọn Enable volume leveling.

Thay đổi âm lượng trong camtasia

Khi cần có âm thanh ở mức khác, bạn chọn Custom settings rồi điều chỉnh thanh trượt ở các phần Ratio, Threshold (dB) và Gain (dB).

Điều chỉnh âm thanh

Trong quá trình thu âm có thể có tiếng động bên ngoài được thu vào, gây “nhiễu” phần thuyết minh của bạn như tiếng bàn phím, âm thanh tạp…Khi thấy có dấu hiệu của tiếng ồn, bạn đánh dấu vào Enable noise removal để chương trình thực hiện loại bỏ. Điểm cần chú ý nữa là Camtasia Studio cho phép tối ưu giọng đọc, bạn đánh dấu vào Voice optimization rồi chọn Male voice hoặc Femal voice tùy vào giọng nam hay nữ.

Tùy chỉnh giọng nói

Sử dụng các thiết lập ở trên sẽ ảnh hưởng toàn bộ video, khi chỉ cần thực hiện thay đổi ở một đoạn nào đó bạn thao tác trên phần Editing tools. Việc đầu tiên bạn chọn nguyên một đoạn âm thanh, sau đó bạn bấm nút Volume Down để giảm âm thanh xuống hay bấm Volume Up để tăng lên. Thông thường, khi mới vào giới thiệu nhạc thường để nhỏ và to dần khi vào phần chính rồi khi kết thúc sẽ giảm dần, bạn hãy chọn tương ứng với Fade inFade out.

Tùy chỉnh âm thanh

Tuy nhiên, khi cần ở thời điểm nào đó nhạc nhỏ lại rồi sau đó tăng lên thì bạn phải nhờ đến công cụ tạo điểm của phần mềm quay màn hình, bạn bấm chuột vào vị trí cần rồi chọn Add audio point. Lúc này, trên đường timeline của âm thanh sẽ xuất hiện thêm một điểm, bạn kéo điểm này lên hoặc xuống điều chỉnh âm lượng và kéo qua lại để thay đổi vị trí. Lúc nào muốn hoàn toàn tắt âm thanh thì bạn chọn vào khoảng thời gian đó và bấm Silence. Để ý, khi dùng các lệnh như Fade in, Fade out thì các điểm trên cũng sẽ xuất hiện và bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh khoảng thời gian tăng giảm âm lượng bằng cách di chuyển nút đi.

Điều chỉnh âm lượng

Khi muốn loại bỏ toàn bộ các điểm đã tạo để thực hiện điều chỉnh lại từ đầu, bạn bấm chuột phải vào đoạn âm thanh và chọn Remove all audio points from clip. Nếu chỉ cần loại bỏ một điểm thì bạn chọn điểm đó và bấm chuột phải > Remove audio point.

Loại bỏ âm thanh

Camtasia Studio cho phép bạn thay đổi vị trí của các đoạn âm thanh trong một kênh cũng như từ lên này sang kênh khác bằng cách kéo thả.

Thay đổi vị trí âm thanh 

Sử dụng một số thao tác như trên là các bạn đã thực hiện được việc biên tập âm thanh bằng Camtasia Studio rồi đó. Quá đơn giản phải không các bạn. Có thể nói rằng phần mềm quay video desktop này cung cấp cho chúng ta rất nhiều tiện ích hay và ý nghĩa. Hãy tải Camtasia Studio về và cùng nhau khám phá nó dần dần trong quá trình sử dụng nhé.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu về phần mềm. Chúc bạn thành công!

CÁC BÀI VIẾT KHÁC >>